TĂNG CƯỜNG KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT DÂN TỘC, XÂY DỰNG ĐẢNG, CHÍNH QUYỀN TRONG SẠCH VỮNG MẠNH

07/06/2021 11:32

    Năm 2020 khép lại đánh dấu những thành tựu quan trọng trong một năm thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện gắn với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, Thủ đô và của huyện. Đây cũng là năm phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 và thiên tai lũ lụt, song với nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, đưa nhịp sống xã hội trở lại bình thường. Trong bối cảnh đó Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Oai đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân trong huyện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, xây dựng huyện Thanh Oai đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy – UVBTV, Trưởng ban Dân vận HU, Chủ tịch MTTQ huyện phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020)

 

     Xác định nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận năm 2020 là đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Ngay từ đầu năm, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện đã xây dựng chương trình công tác Mặt trận năm 2020 để định hướng hoạt động, chương trình trình phối hợp với HĐND, UBND huyện và các đoàn thể chính trị huyện, đồng thời xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội với các nội dung cụ thể. Đồng thời hướng dẫn MTTQ các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện.

     Mặt trận Tổ quốc huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân phát huy quyền làm chủ tham gia xây dựng Đảng, luôn là cầu nối giữ vững mối liên hệ mật thiết giữa Nhân dân với Đảng. Trước thềm đại hội Đảng bộ các cấp, MTTQ huyện đã định hướng, xây dựng kế hoạch tổ chức các hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo văn kiện đại hội Đảng bộ huyện và Đảng bộ các cấp. MTTQ huyện và cơ sở đã tổ chức 29 hội nghị với 750 ý kiến đóng góp vào văn kiện đại hội Đảng các cấp. Đặc biệt MTTQ huyện đã tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XXIII Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 với sự tham gia đóng góp ý kiến tâm huyết và trách nhiệm của cán bộ, hội viên cơ sở. Kết quả đã có hơn 20 ý kiến đóng góp vào bản dự thảo báo cáo, được lãnh đạo huyện ghi nhận, tiếp thu và đánh giá có chất lượng cao.

    Thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị và Quyết định 2200 của Thành ủy, MTTQ các cấp trong huyện đã chủ động tích cực tham mưu cấp uỷ, chính quyền tổ chức 22 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn huyện; chủ động tổ chức 17 hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo các báo phát triển kinh tế xã hội, đề án, Nghị quyết.. trình kỳ họp HĐND huyện và cơ sở. Đặc biệt MTTQ huyện đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo báo cáo kết quả xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới với sự tham gia phản biện của cán bộ Mặt trận, hội đồng tư vấn của MTTQ huyện và và một số chuyên gia của Thành phố do Mặt trận Huyện mời tham gia.

     Ban Thường trực MTTQ huyện chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động giám sát độc lập của MTTQ các cấp, trọng tâm là giám sát những việc liên quan trực tiếp đến quyền lợi của Nhân dân và những vấn đề dân sinh bức xúc. Trong năm, MTTQ đã lựa chọn những nội dung các cấp ủy đảng, chính quyền đang tập trung chỉ đạo để tổ chức giám sát. Nổi bật là Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện thành lập 03 đoàn giám sát độc lập tổ chức giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19  ở các xã và các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện trong thời điểm phải thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội; giám sát thực hiện  NQ 42-CP về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại các xã, thị trấn, giám sát việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo và giám sát công tác vệ sinh môi trường. Qua kết quả giám sát, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện có báo cáo đánh giá kết quả đạt được và chỉ ra tồn tại hạn chế để đề nghị với Huyện uỷ, UBND huyện có hướng chỉ đạo giải quyết kịp thời.  Ngoài ra, MTTQ đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, thị trấn. Chủ trì, phối hợp với TT HĐND huyện tổ chức 06 hội nghị tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND Thành phố trước và sau các kỳ họp đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Tích cực phối hợp với  Hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân, Viện kiểm sát, Công an huyện, Phòng Lao động Thương binh và xã hội trong các hoạt động phối hợp giám sát các lĩnh vực của đời sống xã hội và lĩnh vực tư pháp.

          MTTQ huyện đã tiên phong trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng khó khăn. Năm 2020 cũng là năm MTTQ vận động nhiều cuộc ủng hộ đặc biệt, với 4 cuộc, tổng số tiền mặt và hiện vật vận động được trị giá hơn 7 tỷ đồng, góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền huyện chăm lo cho Nhân dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh.       

          Khi dịch Covid-19 bùng phát, MTTQ huyện đã sớm ra lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch. Kết quả đã vận động ủng hộ 1.172.358.000 đồng và hơn 20.000 khẩu trang; hỗ trợ 42.150 kg gạo cho hơn 2000 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khuyết tật đặc biệt nặng, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Hỗ trợ 17 máy lọc nước nóng, lạnh cho bệnh viện đa khoa huyện phục vụ cán bộ y, bác sỹ và bệnh nhân phòng, chống dịch Covid- 19 trị giá 307.500.000 đồng ... Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức thành viên vận động quyên góp và đã ủng hộ các đối tượng khó khăn với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. MTTQ huyện đã tích cực vận động  ủng hộ quỹ “Vì Người nghèo” và thực hiện công tác an sinh xã hội đạt 1.575.000.000 đồng, xây 40 nhà Đại Đoàn kết cho hộ nghèo, tặng 429 xuất quà cho hộ nghèo, đối tượng khó khăn nhân dịp lễ Tết trị giá hơn 500 triệu đồng. Vận động ủng hộ “vì biển đảoViệt Nam” đạt hơn 1 tỷ đổng và ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt đạt 1,63 tỷ đồng.

      Để đạt được những kết quả trên, ủy ban MTTQ huyện thường xuyên nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, sự phối hợp hoạt động của chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội. Nhờ vậy đã huy động được nhiều nguồn lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp Nhân dân, tăng cường sự đoàn kết và giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị hàng năm của huyện. Nhiều ý kiến phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền từ huyện đến cơ sở đã được các cơ quan chủ trì tiếp thu, đánh giá cao, trở thành một kênh thông tin quan trọng, cần thiết giúp cấp ủy, chính quyền các cấp xem xét, quyết định các vấn đề trong công tác lãnh đạo, quản lý.

          Bước sang năm 2021 với những thuận lợi và thách thức mới, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong huyện cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động tham mưu cấp ủy Đảng và phối hợp chặt chẽ với chính quyền để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tổ chức mình, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện. Đặc biệt là đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, thông qua việc phát huy vai trò, trách nhiệm của hội đồng tư vấn của MTTQ các cấp, các chuyên gia, những người có uy tín, tiêu biểu trong cộng đồng dân cư. Thường xuyên lắng nghe, tiếp thu ý kiến Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền để triển khai thực hiện trong hệ thống MTTQ các cấp. Nắm bắt kịp thời dư luận xã hội, có sự đánh giá, tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền xem xét, giải quyết, qua đó hạn chế phát sinh các vấn đề, vụ việc phức tạp trên địa bàn...Tham mưu tổ chức tốt hơn nữa các hoạt động đối thoại, đóng góp ý kiến, giám sát cán bộ đảng viên...để góp phần xây dựng xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh./.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy

UVBTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện